Chào mừng đến với Website Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vĩnh Long

Liên kết web

 

 

Web liên kết
Tỷ giá - Giá vàng

Số lượt truy cập
03493506
Giá tôm và cá tra vẫn ở mức cao

Tôm

Hiện các nước tăng cường nhập khẩu tôm, cá tra để phục vụ nhu cầu cho các lễ hội cuối năm nên xuất khẩu tôm vẫn tiếp tục tăng. Việc xuất khẩu sẽ thuận lợi và giá duy trì mức cao. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng không nên tự ý mở rộng diện tích ào ạt, nhằm tránh nguy cơ thừa nguyên liệu – dẫn tới giảm giá.

Từ ngày 1/1/2018, Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng Chương trình giám sát hải sản NK (SIMP) vào Mỹ đối với 13 loài trong đó có tôm. Trong đó, 11 loài sẽ được giám sát ngay từ 1/1/2018, riêng 2 loài là bào ngư và tôm sẽ giám sát chậm hơn bởi cần thu thập thêm thông tin. Ngay từ bây giờ, DN XK cũng nên chuẩn bị thông tin theo yêu cầu của Mỹ, làm việc trực tiếp với các đối tác NK và cung cấp những nội dung thông tin họ cần.

Ảnh minh họa

Cá tra

Giá cá tra liên tục tăng và hiện đã lên mức cao nhất kể từ đầu năm. Cụ thể: cá tra thịt trắng loại 1 hiện đạt mức 29.000 – 30.000 đồng/kg (tăng 4.000 – 5.000 đồng/kg so với tháng 8).Nguyên nhân do nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến xuất khẩu tăng, phục vụ các đơn hàng cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế.

XK cá tra sang thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục rộng mở trong thời gian tới vì thị trường Mỹ vướng rào cản về chất lượng, thị trường châu Âu, cá tra Việt không thuận lợi thì thị trường Trung Quốc được xem là "điểm sáng" trong XK cá tra Việt.

EU là thị trường tiêu thụ tương đối lớn các loại thủy sản của Việt Nam, chiếm 17% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Các nước Đông Nam Á nói chung chỉ chiếm 7,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Trong số 45 thị trường xuất khẩu chủ yếu của thủy sản Việt Nam, thì Mỹ vẫn đứng đầu về kim ngạch, chiếm trên  17%  trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Nhật Bản đứng thứ 2, tiếp đến là  thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc.

Mới đây, EU đã quyết định rút thẻ vàng đối với hoạt động khai thác thuỷ sản của Việt Nam nhưng chỉ áp dụng với sản phẩm khai thác trên biển, không áp dụng cho sản phẩm từ nuôi trồng. Trong thời gian này, hoạt động xuất khẩu hải sản vẫn được diễn ra bình thường. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuỷ sản, sự việc trên sẽ có những tác động nhất định như: các lô hàng bị tăng tuần suất kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm khai thác nhập khẩu từ Việt Nam (có thể lên đến 100%), dẫn đến thời gian lưu kho tăng, phát sinh chi phí kiểm tra, chi phí lưu kho đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU.

Hình: Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang các thị trường 10 tháng đầu năm 2017

Về phía các nhà nhập khẩu, các thị trường phát triển và đang phát triển đều được dự báo tăng nhập khẩu trong năm 2017 , tăng mạnh ở các thị trường mới nổi tại Đông Nam Á. Các nước nhập khẩu lớn là Mỹ, EU và Nhật Bản nhờ kinh tế phục hồi trong năm 2017.

Mỹ Duyên (Nguồn VITIC- Bộ Công thương)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày
Tin mới cập nhật
  Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thông qua thương mại điện tử [16/1/2019]
  Trung Đông - thị trường tiềm năng cho cá tra Việt Nam [15/1/2019]
  Thương hiệu Gạo Việt Nam có logo chính thức [11/1/2019]
  Mời tham gia “Hội chợ triển lãm nhịp cầu xúc tiến thương mại du lịch và đầu tư thành phố Sa Đéc năm 2019” [11/1/2019]
  Mời tham gia “Hội chợ triển lãm thương mại Xuân huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp năm 2019” [11/1/2019]
  Mời tham gia hội chợ Công nghiệp – Thương mại tỉnh Bến Tre năm 2019 [26/12/2018]
Hình ảnh hoạt động

Giới thiệu sản phẩm đặc trưng

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

Giới thiệu doanh nghiệp