Chào mừng đến với Website Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vĩnh Long

Liên kết web

 

 

Web liên kết
Tỷ giá - Giá vàng

Số lượt truy cập
03505815
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sẽ rộng đường hơn

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản ra nước ngoài 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 6,36 tỷ USD.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ đứng đầu về kim ngạch, chiếm 17,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, đứng sau là EU và kế đến là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Thủy sản xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á nói chung chỉ chiếm 7,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Xét về mức tăng trưởng xuất khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái thì đa số các thị trường đạt mức tăng kim ngạch. Trong đó, xuất khẩu sang Campuchia tăng mạnh nhất 81,9%, đạt 19,21 triệu USD. Bên cạnh đó, xuất khẩu cũng tăng tương đối tốt ở các thị trường sau U.A.E, Ấn Độ, Ai Cập và Brunei . Ngược lại, xuất khẩu thủy sản lại sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước ở các thị trường Saudi Arabia ,Séc, Đan Mạch và Indonesia .

Xuất khẩu thủy sản đang có cơ hội rộng mở hơn tại thị trường Mỹ khi một loạt những rào cản dần được tháo gỡ. Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) từ ngày 1/2/2016 đến 31/1/2017. Theo đó, mức thuế đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam ở mức 4,58%, thấp hơn 5 lần so với so với kết quả sơ bộ 25,39% công bố trước đó. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11. Không chỉ riêng mặt hàng tôm, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cũng liên tục nhận được tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ.  Dù chưa phải là kết quả chính thức, nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho ngành cá tra Việt Nam.  Theo Cục kiểm tra An toàn thực phẩm (FSIS) của Mỹ đề xuất công nhận hệ thống kiểm tra cá tra Việt Nam tương đương với Mỹ, nghĩa là cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất sang Mỹ. Điều này sẽ góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh cá tra Việt Nam không chỉ riêng ở thị trường Mỹ mà còn ở các thị trường nhập khẩu khác hiện nay. Những năm gần đây, thuế chống bán phá giá và Luật FarmBill là rào cản lớn nhất khiến xuất khẩu tôm và cá tra của Việt Nam “mắc nghẽn” ở thị trường Mỹ. Do vậy, với tín hiệu tích cực này thì xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam được dự báo sẽ “rộng cửa” hơn ở thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Mỹ Duyên (Nguồn VITIC)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày
Tin mới cập nhật
  Mời tham gia Hội chợ nông nghiệp Ca-ta lần thứ 7 tại Đô-ha [13/2/2019]
  Mời các doanh nghiệp tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế vùng Tây Bắc - Điện Biên năm 2019 [13/2/2019]
  Thị trường lợn hơi cả nước với xu hướng tăng [28/1/2019]
  Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn chào mừng Tết Quân dân năm 2019 [28/1/2019]
  Kết thúc năm 2018, thị trường phân bón trong nước biến động do tác động của giá thế giới. [24/1/2019]
  Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thông qua thương mại điện tử [16/1/2019]
Hình ảnh hoạt động

Giới thiệu sản phẩm đặc trưng

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

Giới thiệu doanh nghiệp