Chào mừng đến với Website Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vĩnh Long

Liên kết web

 

 

Web liên kết
Tỷ giá ngoại tệ

Số lượt truy cập
03505874
Một số thông tin cho Doanh nghiệp về thị trường Châu Phi- Trung Đông

                Mặc dù có địa lí khá  xa nhưng Châu Phi và Trung Đông đã có truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam, làm nền tảng để thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là thương mại, công nghiệp và đầu tư.

Năm 2017, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và khu vực Châu Phi, Trung Đông có sự phát triển tích cực, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 18,5 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm 2016 và Nhập khẩu từ khu vực này đạt 6,9 tỷ USD, tăng gần 22% so với năm 2016.
Trong 9 tháng đầu năm 2018 trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Châu Phi- Trung Đông đạt 13,0 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 8,1 tỷ USD và nhập khẩu đạt 4,9 tỷ USD. Bên cạnh trao đổi thương mại, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Phi- Trung Đông trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng cũng có một số bước phát triển tích cực thông qua một số dự án hợp tác như dầu khí, khai khoáng, phân bón, chuyển giao công nghệ cao …Theo số liệu của tổng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch đầu tư thì tính đến hết tháng 9/2018 đã có 28 quốc gia , vùng lãnh thổ của Châu Phi- Trung Đông đầu tư vào Việt Nam với tổng số 353 dự án, giá trị trên 2,7 tỷ USD. Có thể thấy một số dấu hiệu khởi sắc trong quan hệ thương mại, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Châu Phi- Trung Đông. Tuy nhiên, các quan hệ này còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên. Nhiều nước Trung Đông có các quỹ đầu tư tài chính rất lớn nhưng chưa thực sự quan tâm tới tiềm năng của thị trường Việt Nam với số dân trên 90 triệu người. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng chưa tích cực khai thác thị trường và cơ hội hợp tác với các đối tác tại khu vực Châu Phi – Trung Đông.
Những thuận lợi  và khó khăn trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại
Châu phi – Trung Đông là khu vực thị trường rộng lớn gồm 55 quốc gia Châu Phi và 15 quốc gia Trung Đông với dân số 1,2 tỷ người tại Châu Phi và trên 300 triệu người tại Trung Đông. Đây là yếu tố tiềm năng và thế mạnh có thể thúc đẩy phát triển hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Châu Phi- Trung Đông.
Cơ cấu mặt hàng XNK giữa Việt Nam và các nước Châu Phi- Trung Đông có tính chất bổ sung cho nhau. Việt Nam XK điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt may, giày dép, máy vi tính, nông sản, thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ… Ngược lại,Việt Nam có nhu cầu NK từ thị trường này các mặt hàng như dầu thô, khí đốt, chất dẻo, kim lọai thường, phân bón, thức ăn gia súc và nguyên liệu, hóa chất, nguyên phụ liệu dệt may da giày, hàng nguyên liệu thô… phục vụ các ngành công nghiệp chế biến trong nước và xuất khẩu. Thị trường Châu Phi – Trung Đông cũng khá “ dễ tính” đối với hàng hóa của Việt Nam. Hiện có 43/55 quốc gia Châu Phi và 10/15 nước Trung Đông đã tham gia vào WTO. Do đó, các nước này đã dỡ bỏ dần hàng rào phi thuế quan, giảm thuế nhập khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường . Hiện nay các sản phẩm của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt tiêu, cơm dừa, thủy sản, điện thoại di động, hàng điện tử, SP dệt may, giày dép các loại đã có chỗ đứng tại thị trường này và được người tiêu dùng ưa chuộng. Về đầu tư , các nước Châu phi có nguồn nguyên liệu dồi dào như bông, gỗ, dầu khí, kim loại quý,…trong khi trình độ khai thác , chế biến tại nhiều nước còn hạn chế. Vì vậy chính Phủ các nước Châu Phi luôn kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ.
Tuy nhiên, tình hình chính trị- xã hội ở một số nước Châu Phi- Trung Đông vẫn còn chưa ổn định, gây bất lợi cho quan hệ kinh tế và hợp tác. Ngoài ra, sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, hệ thống pháp luật, tập quán kinh doanh, điều kiện đi lại khó khăn cũng tạo ra rào cản hạn chế sự phát triển quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực này. Thứ hai là cơ quan đại diện ngoại giao, thương mại của Việt Nam ở Châu Phi còn mỏng, mới có 8 Đại sứ và 5 cơ quan Thương vụ . Do đó, việc hỗ trợ cho doanh nghiệp về thông tin thị trường và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại còn hạn chế. Thứ ba là tình trạng gian lận thương mại và lừa đảo vẫn còn tồn tại ở một số nước. Về thanh toán các doanh nghiệp Châu Phi thường đề nghị phương thức trả chậm, ít sử dụng thư tín dụng L/C nên tạo tâm lý e ngại cho các DN Việt Nam khi làm ăn với các đối tác ở khu vực này.Thư tư là khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động thương mại đầu tư, tài chính, ngân hàng giữa Việt Nam và các quốc gia này chưa hoàn thiện. Hoạt động XNK phần lớn vẫn phải thực hiện qua trung gian hoặc nước thứ 3.
Biện pháp thức đẩy hợp tác để thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác kinh tế, năng lượng và thương mạigiữa Việt Nam và các quốc gia Châu Phi - Trung Đông cần
-          Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý,cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi thương mại và hợp tác đều tư của các doanh nghiệp Việt Nam.
-          Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các BỘ, ngành chức năng , phòng thương mại và công nghiệp, Hiệp Hội doanh nghiệp giữa các bên.
-          Tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư để đảm bảo an ninh lương thực và an ninh năng lượng
-          Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và thực hiện các hoạt động hỗ trợ DN tham dự hội chợ, triển lãm, khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác.
-          Tăng cường công tác thông tin hai chiều nhằm tạo ra nguồn thông tin phong phú, đáng tin cậy về thị trường từ đó nâng cao nhận thức cho các DN Việt Nam về tiềm năng và cơ hội kinh doanh tại thị trường các nước Châu Phi- Trung Đông./.
                                                            Mỹ Duyên ( Nguồn : Vụ thị trường Châu Á- Châu Phi)
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày
Tin mới cập nhật
  Mời tham gia Hội chợ nông nghiệp Ca-ta lần thứ 7 tại Đô-ha [13/2/2019]
  Mời các doanh nghiệp tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế vùng Tây Bắc - Điện Biên năm 2019 [13/2/2019]
  Thị trường lợn hơi cả nước với xu hướng tăng [28/1/2019]
  Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn chào mừng Tết Quân dân năm 2019 [28/1/2019]
  Kết thúc năm 2018, thị trường phân bón trong nước biến động do tác động của giá thế giới. [24/1/2019]
  Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thông qua thương mại điện tử [16/1/2019]
Hình ảnh hoạt động

Giới thiệu sản phẩm đặc trưng

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

Giới thiệu doanh nghiệp