CHÔM CHÔM BÌNH HÒA PHƯỚC

HỢP TÁC XÃ CHÔM CHÔM BÌNH HÒA PHƯỚC

Chôm chôm ở xã Cù lao Bình Hòa Phước tỉnh Vĩnh Long đã nổi tiếng từ lâu với chất lượng ngon, khi chín màu đỏ tươi, vị ngọt đậm đà, không dính hạt được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng mỗi khi đến xứ sở Cù lao Mây.

Năm 2009 Hợp tác xã (HTX) chôm chôm Bình Hòa Phước được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà vườn liên kết trong trồng trọt và mua bán. Năm 2012 được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, HTX bắt tay sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích 22.5 ha với sự tham gia của 44 hội viên. Sau 2 năm thực hiện HTX đã được công ty Control Union đánh giá cao và cấp chứng nhận vào tháng 03/2014. Ngoài ra, (HTX) chôm chôm Bình Hòa Phước còn được tôn vinh sản phẩm cấp tỉnh năm 2017.

Nhờ kinh nghiệm trồng chôm chôm, áp dụng kỹ thuật trồng trọt và qui trình GlobalGAP nên năng suất tăng lên.Trung bình mỗi năm HTX có khả năng cung ứng từ 400 - 500 tấn chôm chôm (trong đó chôm chôm Java chiếm 80%, còn lại là chôm chôm Thái và chôm chôm Đường). Mùa thu hoạch chôm chôm vào khoảng tháng 3 đến tháng 7. Tuy nhiên các xã viên cũng trồng chôm chôm rải vụ cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 trong năm .

Chôm chôm Bình Hòa Phước bán cho các thương lái để xuất sang Trung Quốc. Từ khi được chứng nhận Global GAP, HTX được các công ty ở Bến Tre, Tiền Giang có kế hoạch thu mua để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ. Trong năm 2017 HTX đã xuất khẩu được sang thị trường Pháp và Hà Lan.

HTX cũng vận động các hộ trồng chôm chôm tham gia trồng trọt theo tiêu chuẩn Globalgap để đầu ra ổn định và nâng cao giá trị trái chôm chôm.

Thông tin liên hệ:

Hợp tác xã Chôm  Chôm Bình Hòa Phước