Chào mừng đến với Website Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vĩnh Long

Liên kết web

 

 

Web liên kết
Tỷ giá ngoại tệ

Số lượt truy cập
03414035
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
Những điều cần biết về quy định dán nhãn thực phẩm của Nhật Bản - Phần 2

 - Quy định về dán nhãn dinh dưỡng

Tiêu chuẩn này yêu cầu phải dán nhãn dinh dưỡng trên tất cả các loại thực phẩm được chế biến và đóng gói trước. Thành phần dán nhãn dinh dưỡng được quy định thời kỳ chuyển đổi là 5 năm kể từ tháng 4 năm 2015. Các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất có ít hơn 20 nhân viên hoặc được nhập khẩu bởi các công ty có ít hơn 5 nhân viên được miễn trừ quy định dán nhãn dinh dưỡng. Nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu được phép quyết định kích cỡ phù hợp cho nhãn dinh dưỡng. Mặc dù nhiều nhãn lựa chọn sử dụng bao gói 100gr, 100ml hoặc 1 túi (kích cỡ nhỏ hơn có kích cỡ phục vụ cá nhân), Tiêu chuẩn này cho phép các nhà sản xuất hoặc nhập khẩu tự quyết định kích cỡ phù hợp.
Tiêu chuẩn này phân loại các thành phần dán nhãn dinh dưỡng làm ba loại: bắt buộc, tự nguyện nhưng khuyến khích dán nhãn và tự nguyện. Tiêu chuẩn cũng cho phép nhà sản xuất hoặc nhập khẩu tận dụng các giá trị dinh dưỡng tham khảo GOJ đối với từng thành phần để tính toán giá trị dinh dưỡng tổng thể của sản phẩm. Thêm vào đó, nhà nhập khẩu có thể chuyển đổi các giá trị dinh dưỡng của sản phẩm nhập khẩu sang định dạng quy định trong Tiêu chuẩn.
Bảng 2: Quy định dán nhãn dinh dưỡng

Quy định dán nhãn

Thành phần dinh dưỡng

Bắt buộc

Năng lượng, Protein, chất béo, carbohydrate, sodium (quy ra tương đương muối)

Tự nguyện nhưng khuyến khích

Chất béo bão hòa, chất sơ

Khuyến khích

Axit béo n-3, axit béo n-6, carbohydrate, đường, Cholesterol, vitamin và khoáng chất


Tuyên bố hàm lượng

Tiêu chuẩn hài hòa hóa các quy định tuyên bố hàm lượng dán nhãn thực phẩm của Nhật Bản với các tiêu chuẩn CODEX đã được thành lập. Để tuyên bố “X giảm” hay “Ít X hơn”, sự khác biệt giữa hàm lượng tiêu chuẩn hoặc hàm lượng trước kia với hàm lượng hiện tại ít nhất là 25%. Để tuyên bố “X tăng” đối với các loại vitamin và khoáng chất, sự khác biệt tuyệt đối giữa hàm lượng hiện tại và giá trị dinh dưỡng tham khảo ít nhất là 10%. Các tuyên bố “không có đường” (“no added sugar”) hoặc “không có muối” (“no added salt”) cũng được giới thiệu lần đầu trong Tiêu chuẩn này.Dán nhãn thành phần tổng hợp

Tiêu chuẩn cho phép nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu xác định từng thành phần trong thành phần tổng hợp khi (1) tên/ mô tả của thành phần tổng hợp (hoặc thành phần được chế biến trung gian) không rõ ràng đối với người tiêu dùng, hoặc (2) thành phần tổng hợp (hoặc thành phần được chế biến trung gian) đơn giản được kết hợp giữa các thành phần chính và tên của thành phần tổng hợp không cung cấp thông tin có ý nghĩa cho người tiêu dùng. Ví dụ về dán nhãn bột làm bánh như sau:

Dán nhãn cũ

Bột làm bánh (bột mỳ, đường, bột ngô, bột hạnh nhân, các chất khác (bao gồm trứng), bơ, bột nở, hương liệu

Tiêu chuẩn

Bột mỳ, đường, bơ, bột ngô, bột hạnh nhân, bột ca cao, lòng đỏ trứng sấy khô (bao gồm trứng), muối, bột nở, hương liệu


Dán nhãn phụ gia thực phẩm để bán

Yêu cầu dán nhãn đối với phụ gia thực phẩm để bán được thay đổi để giải quyết sự khác biệt giữa Luật an toàn vệ sinh thực phẩm và Luật JAS. Tiêu chuẩn yêu cầu phụ gia thực phẩm phải được dán nhãn chi tiết hơn trong trường hợp để bán (như áp dụng đối với thành phần trong một sản phẩm chế biến). Như ví dụ ở dưới, một sản phẩm ví dụ như hương liệu vani phải tuân thủ theo quy định về dán nhãn. Đặc biệt, các phụ gia thực phẩm để bán được yêu cầu dán nhãn thành phần tịnh của phụ gia (không quy định trong Luật an toàn vệ sinh thực phẩm) cũng như tên và địa chỉ của đơn vị sản xuất phụ gia và thông tin về dinh dưỡng (nếu có), như lưu ý trong ví dụ dưới đây.

Tên

Phụ gia thực phẩm, chất phụ gia

Thành phần

Chất phụ gia 10%, Ethanol 47%, Glycerin 4%, nước 39%

Lượng

30ml

Hạn sử dụng

In trên vỏ hộp (ngoài phần dán nhãn)

Bảo quản

Bảo quản ở nơi tối và mát. Không được nuốt. Không để gần lửa hoặc nhiệt độ cao.

Nhà phân phối

… Co. Ltd, … City, Tokyo 321-7654

Nhà sản xuất

… Co., Ltd, … City, Saitama 234-5678


Kết hợp các “thông báo” của CAA

Tiêu chuẩn kết hợp nhiều quy định về dán nhãn thực phẩm được CAA công bố dưới dạng “thông báo” và do đó chưa từng được quy định trong ba luật về dán nhãn thực phẩm. Ví dụ về thông báo dạng này như việc ban hành sớm các biện pháp dán nhãn thực phẩm để tránh ngộ độc ngoài ý muốn đối với nọc độc cá nóc.

Làm nổi bật nhãn thực phẩm

Trước kia, nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu được phép bỏ qua một số thành phần dán nhãn thực phẩm (như các nguyên liệu, hạn sử dụng tốt nhất trước ngày, hướng dẫn bảo quản và nước xuất xứ) nếu tổng diện tích bề mặt của container hoặc bao gói nhỏ hơn 30cm2. Tuy nhiên, tên của sản phẩm, hướng dẫn bảo quản, hạn sử dụng tốt nhất trước ngày, thông tin liên hệ của nhà sản xuất/ nhập khẩu, thông tin gây dị ứng (nếu có) và các thành phần L-phenylalanine (nếu có) đều yêu cầu phải có theo Tiêu chuẩn này bất kể kích cỡ bao gói là bao nhiêu.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày
Tin mới cập nhật
  Mời tham gia “Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng 2018” tại thành phố Đà Nẵng. [21/5/2018]  
  Kết nối hàng hóa vùng miền qua chợ đầu mối [14/5/2018]
  Giá gạo Việt Nam liên tiếp tăng trong 4 tuần qua [11/5/2018]
  Nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi trong nước tăng nhẹ [9/5/2018]
  Giá thịt và thủy sản ở mức cao [9/5/2018]
  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn giai đoạn 2018-2020 [8/5/2018]
Hình ảnh hoạt động

Giới thiệu sản phẩm đặc trưng

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

Giới thiệu doanh nghiệp