Chào mừng đến với Website Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vĩnh Long

Giá vàng trong nước
ĐVT: tr.đồng/lượng
LoạiMuaBán

Nguồn: Sacombank - SBJ

 

Tỷ giá ngoại tệ

Liên kết web
Quảng cáo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Giá cá tra nguyên liệu đang ở mức cao

Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, giá cá tra nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã lên trên mức 30.000 đ/kg. Trong suốt quí 1/2018 giá cá tra luôn dao động từ 30.000 – 32.000 đ/kg, tăng 2.500 – 3.000 đ/kg so với cuối năm 2017 và tăng 6.000 – 7.000 đ/kg so với quí I/2017.

Ảnh minh họa

Trong khi, giá cá nguyên liệu đang ở mức rất cao, thì tình trạng khan hiếm nguồn hàng vẫn đang diễn ra. Nguyên nhân, theo các chuyên gia cho rằng: do thời gian dài trước đây người dân đổ xô nuôi cá tra nguyên liệu, nhưng chưa cân đối được cung - cầu, nên khi thu hoạch với số lượng lớn, dẫn đến giá nguyên liệu giảm, người nuôi bị lỗ, bỏ ao. Thị trường xuất khẩu cá tra hiện nay tiếp tục thuận lợi, trong khi nguồn cung cá tới lứa thu hoạch không nhiều, cung cầu mất cân đối đã đẩy giá cá lên cao.

Từ những tháng cuối năm 2016, người dân đã ngưng thả giống, dẫn đến thời điểm từ giữa năm 2017 đến nay không có nguồn cá nguyên liệu. Cùng lúc đó, người làm cá giống cũng bị lỗ vốn nên không ương giống. Hiện tại, cá giống vẫn thiếu, cộng với thời tiết của những tháng cuối năm 2017 không thuận lợi, làm cho tỷ lệ hao hụt cá giống ở mức rất cao so với nhiều năm trước, dẫn đến tình trạng giá cá tra giống hiện tại ở mức rất cao, hút hàng, tăng đến mức khoảng 60.000 đồng/kg (loại 30 con/kg).

Ảnh minh họa

Về Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đang tăng rất mạnh nhưng đây là thị trường nhiều rủi ro, nhất là XK qua đường tiểu ngạch, nên DN không nên từ bỏ những thị trường truyền thống như Mỹ và EU.

Sản phẩm cá tra Việt Nam ngày càng được người Trung Quốc ưa chuộng do khẩu vị món ăn đa dạng. Đặc biệt, họ tin tưởng cá tra của chúng ta XK sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU đã đạt chứng nhận chất lượng về yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, Trung Quốc là thị trường không ổn định, việc lệ thuộc vào thị trường này cũng như thương mại biên mậu sẽ kéo theo nhiều rủi ro.

Bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng Thư ký VASEP cho rằng Trung Quốc là thị trường lớn XK cá tra, nên cần có chiến lược dài hạn và quản lý chặt chẽ chất lượng. Đặc biệt, trong bối cảnh khan hiếm nguyên liệu như hiện nay, dễ bị cạnh tranh thu mua nguyên liệu XK sang thị trường giá trị cao như Mỹ và EU và tiểu thương gom hàng để mua bán qua mậu biên, bỏ qua các vấn đề về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung Quốc là thị trường nhạy cảm nên cần chú trọng chất lượng khi XK cá tra vào Trung Quốc như đã áp dụng cho thị trường Mỹ và EU

Ông Lê Chí Bình, Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản An Giang cho biết: Trung Quốc đang là thị trường đầy tiềm năng; Tuy nhiên, còn lắm rủi ro vì các bên chưa có hiệp định giao thương một cách chặt chẽ, chúng ta không nên tập trung quá vào thị trường này. Hơn nữa, việc XK chủ yếu theo đường tiểu ngạch nên các DN phải đề nghị phía đối tác thanh toán tiền một cách sòng phẳng để tránh rủi ro.

Hiện nay, các DN XK vẫn coi Mỹ và EU là hai thị trường XK truyền thống lớn, chiến lược trong tương lai. Tuy nhiên, các rào cản thương mại và kỹ thuật đang được dựng lên tại thị trường này khiến các DN XK rất hoang mang. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, mặc dù xuất khẩu cá tra trong quý I/2018 tăng, nhưng dự báo sẽ bất ổn trong các quý tiếp theo.

                                                                                              MD

Nguồn Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày
Tin mới cập nhật
  Tổng Kim Ngạch Xuất Nhập Khẩu 11 tháng đầu năm 2012 [6/12/2012]
  Giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2012 tăng so với năm 2011 [16/12/2012]
  Bộ Công Thương tổ chức xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2013 [18/12/2012]
  Mời tham gia Hội chợ Công nghiệp Thương mại năm 2013 tại tỉnh Bến Tre [27/12/2012]
  Mời tham gia đoàn khảo sát thị trường tại Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ [27/12/2012]
  Mời tham dự chương trình hội thảo “Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Nhật Bản – Việt Nam” [27/12/2012]
Hình ảnh hoạt động
Video clip
Bản đồ

Thời tiết
Liên kết web

 

 

Số lượt truy cập
03508349