Chào mừng đến với Website Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vĩnh Long

Giá vàng trong nước
ĐVT: tr.đồng/lượng
LoạiMuaBán

Nguồn: Sacombank - SBJ

 

Tỷ giá ngoại tệ

Liên kết web
Quảng cáo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Giá thịt lợn và cá tra nguyên liệu tiếp tục giữ mức cao

Cá tra

Hình 1: Diễn biến giá cá tra thịt trắng loại 1 tại Đồng Tháp

ĐVT: đ/kg

Nguồn: Vinanet tính toán từ nguồn Vasep

Khoảng 18 tháng nay, giá cá tra tăng liên tục. Hiện cá tra nguyên liệu ở mức 32.000 – 33.000 đồng/kg,  cao gấp 1,5 lần cùng kỳ năm trước. Cá tra giống loại lớn cũng lên 60 - 70 nghìn đồng/kg, gấp trên 3 lần so với năm trước. Nguyên nhân do nhu cầu xuất khẩu tăng trong khi nguồn nguyên liệu khan hiếm.

Tuy nhiên, Tổng cục Thủy sản cảnh báo các tỉnh ĐBSCL về tình trạng ồ ạt, tự phát đào ao thả cá tra dễ kéo theo nhiều hệ lụy: Nguy cơ dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, giảm hiệu quả sản xuất, gây mất cân đối cung cầu và sẽ ảnh hưởng đến phát triển bền vững của ngành cá tra.

Trong khi xuất khẩu cá tra sang Mỹ, EU gặp nhiều rào cản về thuế chống bán phá giá, các tiêu chuẩn kỹ thuật…thì thị trường Trung Quốc nổi lên là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Hiện giá cá tra tại nhà hàng Trung Quốc gần 70 USD/kg chưa tính gia vị, trong khi giá xuất khẩu của Việt Nam chỉ 3,5 USD/kg. Tuy nhiên, đây là thị trường hay gặp rủi ro.

Dự báo, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục giữ ở mức cao, bởi thị trường xuất khẩu tương đối thuận lợi, trong khi nguồn nguyên liệu ở đồng bằng sông Cửu Long không nhiều.

Thịt lợn

Tháng 5 giá lợn hơi liên tục tăng mạnh trên thị trường cả nước, những ngày cuối tháng 5 giá chạm mức 50.000đ/kg, đã tiệm cận với mức kỷ lục đạt được hồi giữa năm 2016 (54.000 - 55.000đ/kg). Giá thịt lợn hơi hiện nay đang ở mức rất tốt, tại thị trường miền Nam, giá lợn hơi tăng từ mức 37.000 – 38.000 đ/kg lúc đầu tháng, lên 49.000 – 50.000 đ/kg (tăng 31%) vào cuối tháng.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nguyên nhân tăng giá lợn là kết quả của chính sách giảm cung và tăng cầu. Ước tính của Tổng cục Thống kê, số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.Cũng thời điểm này năm ngoái, giá lợn rất thấp và kéo dài từ cuối năm 2016 sang năm 2017, đẩy ngành chăn nuôi vào tình trạng khủng hoảng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chủ trương chỉ đạo các địa phương giảm cung, tăng cầu với chính sách giảm đàn nái, tăng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong nước, giảm nhập từ các nước khác. Việc giảm đàn nái thường phải mất một năm mới có hiệu quả. Đến thời điểm này, kết quả là giá lợn trên khắp cả nước đã tăng mạnh, giúp người chăn nuôi có lãi.Tuy nhiên  nguồn cung thịt lợn trên thị trường đã ngang bằng với nhu cầu. Người dân không nên găm hàng vì dễ tạo sốt ảo, không bền vững. Lợn nuôi đến 90 – 110 kg/con có thể bán để chốt lời, bởi nguồn cung của chúng ta hiện nay không hề thiếu. Người chăn nuôi nên duy trì đàn lợn của gia đình ổn định, không tăng đàn ồ ạt. Thời điểm này không nên đi mua lợn giống giá cao,thêm nữa là nhu cầu tiêu thụ thịt lợn các tháng mùa hè sẽ giảm và giá thức ăn chăn nuôi sẽ tăng, do các loại nguyên liệu chính như khô, đậu nành, ngô và đặc biệt các loại thức ăn bổ sung nhập khẩu tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thị trường.

Còn một số thị trường nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia…thì đang có dấu hiệu cung vượt cầu.

Mỹ Duyên (Nguồn VITIC)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày
Tin mới cập nhật
  Tổng Kim Ngạch Xuất Nhập Khẩu 11 tháng đầu năm 2012 [6/12/2012]
  Giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2012 tăng so với năm 2011 [16/12/2012]
  Bộ Công Thương tổ chức xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2013 [18/12/2012]
  Mời tham gia Hội chợ Công nghiệp Thương mại năm 2013 tại tỉnh Bến Tre [27/12/2012]
  Mời tham gia đoàn khảo sát thị trường tại Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ [27/12/2012]
  Mời tham dự chương trình hội thảo “Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Nhật Bản – Việt Nam” [27/12/2012]
Hình ảnh hoạt động
Video clip
Bản đồ

Thời tiết
Liên kết web

 

 

Số lượt truy cập
03508081