Kết quả chuyến thăm và làm việc với tỉnh Banteay Meanchey, Vương quốc Campuchia
Trong chuyến thăm, khảo sát và làm việc với tỉnh Banteay Meanchey từ ngày 27/02/2017 đến 02/3/2017, lãnh đạo tỉnh Banteay Meanchey đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long về việc hợp tác trên một số lĩnh vực như: hỗ trợ về KHKT trong canh tác nông nghiệp, phân bón, thuốc trừ sâu, hợp tác trong du lịch, trong giáo dục như đưa sinh viên tham quan học tập tại Vĩnh Long. ..
Tỉnh Banteay Meanchey có nhiều địa điểm tham quan lịch sử nổi tiếng như: khu bảo tồn sinh thái Ang Trapeang Thmor, khu căn cứ Banteay Torp, đền Banteay Chhmar 1.000 năm tuổi, khu homestay… Chuyến đi này nhằm khảo sát và 2 bên ghi nhận ý kiến trao đổi để đi đến thống nhất về các nội dung sẽ được ký kết cho giai đoạn 2017-2022.

Tỉnh Banteay Meanchey nằm ở phía Tây Bắc Campuchia, giáp với các tỉnh như Siêm Rep, Battambang, có đường biên giới dài 153km, cách biên giới Thái Lan 30km và cách thủ đô Phnompenh 360 km. Vì nằm ngay sát biên giới nên du khách khi đi du lịch Campuchia sang Thái Lan phải qua địa phận thị trấn Poipet ở tỉnh Banteay Meanchey. Trong thị trấn này có 10 khách sạn và sòng bài, đây cũng là nguồn thu khá lớn cho tỉnh.

Diện tích đất nông nghiệp của tỉnh này chiếm 80%, trong đó có 83.000 ha chuyên trồng khoai mì xuất khẩu. Ngành nông nghiệp còn yếu, thiếu ứng dụng khoa học công nghệ. Có 6 doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp đang hoạt động với các ngành như may mặc, phụ kiện dành cho xe ô tô… được xuất khẩu chủ yếu qua Thái Lan.

Một số hình ảnh đoàn cán bộ và doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long làm việc tại tỉnh Banteay Meanchey, Vương quốc Campuchia

HTN