Chào mừng đến với Website Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vĩnh Long

Liên kết web

 

 

Web liên kết
Tỷ giá ngoại tệ

Số lượt truy cập
03508081
TIN TRONG TỈNH
Kết nối cung cầu – Đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nội địa

Hơn 30 năm về trước, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn chưa nhìn nhận thị trường Việt Nam như một đối tượng thực sự tiềm năng để có thể đầu tư và phát triển, ít có sự cạnh tranh quá lớn cho nên các doanh nghiệp nội địa Việt Nam rất dễ dàng chiếm lĩnh thị trường nội địa. Tuy nhiên, từ khi gia nhập WTO và sau năm 2000 với sự mở cửa thị trường ngày càng sâu rộng trên nhiều phương diện theo các cam kết hội nhập đã ký và sự xuất hiện ngày càng nhiều của các doanh nghiệp lớn trên thế giới “xâm lấn” chiếm thị phần tại Việt Nam gây sức cạnh tranh không hề nhỏ đối với doanh nghiệp nội địa. Đặc biệt, khi nền công nghiệp 4.0 bắt đầu phát triển sự cạnh tranh giữa doanh nghiệp nội và doanh nghiệp ngoại lại càng khốc liệt hơn, có thể thấy, các doanh nghiệp nội với phương thức kinh doanh truyền thống theo lối mòn cũ, còn thụ động đợi nước tới chân mới nhảy nên yếu thế hơn các doanh nghiệp ngoại ngay trên “sân nhà”.Để củng cố vị thế tại thị trường nội địa và hướng đến xuất khẩu, các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ, giao thương hàng hóa giữa các tỉnh, thành với nhau để phat triển thị trường và người Việt Nam càng tự hào hàng Việt.

Ảnh: Vĩnh Long tham gia hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa tại Hà Nội

Trong các hoạt động xúc tiến thương mại thì kết nối cung cầu là hoạt động sôi động nhất trong năm 2018, Sở Công thương Vĩnh Long và Trung tâm xúc tiến thương mại phối hợp với các Sở Công thương các tỉnh khác tổ chức kết nối cho các DN và nhà phân phối tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Cụ thể, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh: Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Phước, Bạc Liêu, Cà Mau tổ chức 05 Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa . Kết quả có 59 lượt DN, CSSX, HTX trong tỉnh tham gia với các mặt hàng như: bưởi, cam, khoai lang, chôm chôm, ca cao, xoài cát núm, nhãn, rau an toàn, gạo hữu cơ, tàu hủ ky, bánh kẹo, mứt, nước mắm, nước tương, tương hột, cơm sấy, cà phê, trà khổ qua rừng, nem-chả, hủ tiếu, đồ chơi gỗ…; đã ký kết được 78 biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng-tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, các sản phẩm đã có hợp đồng tiêu thụ: ca cao, rau an toàn, gạo hữu cơ, bánh kẹo, đồ chơi gỗ; các sản phẩm đang trong quá trình đàm phán giá cả, phương thức vận chuyển…: chôm chôm, trà khổ qua rừng, hủ tiếu, bánh các loại, tàu hủ ky, nem chả.

Nhận xét về những tỉnh, thành mà Trung tâm xúc tiến thương mại phối hợp tổ chức KNCC đều mang lại hiệu quả tích cực cho Doanh nghiệp. cụ thể  Hội nghị “Kết nối tiêu thụ hàng hóa của tỉnh Vĩnh Long và Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai”cho thấy đây là cơ hội tiêu thụ hàng rất lớn ở khu vực miền Đông Nam bộ. Tọa lạc gần ngã ba Dầu Giây, ngay nút giao chính của 04 trục quốc lộ, tiếp giáp 06 địa phương lớn và hơn 60 cụm khu công nghiệp lớn nhỏ, Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây rất thuận tiện cho việc vận chuyển và phân phối hàng hóa nông sản thực phẩm nên lượng hàng tiêu thụ rất lớn. Bà Trần Thị Châu Loan – Giám đốc Nam Chau Son Foods cho biết đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho các doanh đầu mối gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người sản xuất. Bà cũng đánh giá cao chất lượng nông sản của tỉnh Vĩnh Long và bày tỏ mong muốn hợp tác với nhiều DN ,CSSX tại Vĩnh Long.

Ảnh Vĩnh Long tham gia kết nối cung cầu tại tỉnh Bình Phước

Thứ hai là thị trường tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bình Phước có vị trí quan trọng không kém, có sức mua tốt, là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa đi vào các tỉnh, thành khác trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ. Hội nghị KNCC tại 2 tỉnh này cũng được đánh giá là thành công  với 31 biên bản ghi được ký kết tại chỗ. Cụ thể là HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt đã ký được hợp đồng trị giá hơn 33 triệu đồng với 01 đơn vị tại Đắk Lắk, HTX ca cao Tích Khánh và Công ty TNHH Sơn Hải – Vĩnh Long cũng đã ký kết và thực hiện một số hợp đồng thương mại. Trong những tháng cuối năm 2018, Hoạt động KNCC tiếp tục được Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến thương mại phối hợp thực hiện 02 cuộc với Trung tâm xúc tiến tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau với sự tham gia của các DN, CSSX, nhà phân phối đến từ Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau và Tp. Hồ Chí Minh. Kết thúc hội nghị “Kết nối cung cầu hàng hóa giữa tỉnh Vĩnh Long – Bạc Liêu – Cà Mau năm 2018” có 33 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết. Mặt hàng rau an toàn của HTX rau an toàn Phước Hậu tỉnh Vĩnh Long đã ký hợp đồng giao rau củ quả các loại 50kg/ngày từ 01 nhà hàng tại Cà Mau. Cơ sở sản xuất nem Sáu Xệ cũng được nhiều đơn vị tại Bạc Liêu  liên hệ thương lượng,  HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt cũng đã bán được 400kg gạo cho 01 trạm dừng chân và 01 nhà hàng dùng thử, .Ông Đoàn Văn Tài – Giám đốc HTX cho biết, hiện ông  đang trong giai đoạn đàm phán giá với 02 đơn vị trên, có nhiều khả năng hợp tác lâu dài trong thời gian tới.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đã cùng một số doanh nghiệp tham gia 03 cuộc kết nối cung cầu tổ chức với qui mô lớn tại các chương trình Hội chợ triển lãm tại Đà Nẵng, Tp. HCM, Hà Nội. Thông qua các cuộc kết nối , doanh nghiệp trong tỉnh có thể so sánh mặt mạnh ,mặt yếu và những yêu cầu của người tiêu dùng từng vùng miền để điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của DN. Có thể nói hội nghị KNCC là một trong những hoạt động thiết thực có tác động tích cực đến doanh nghiệp trong năm 2018.

Nhìn chung, kết nối cung cầu thời gian qua đã mang lại hiệu quả, đã thúc đẩy thương mại nội địa phát triển, góp phần bình ổn thị trường , thực hiện thắng lợi Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hoạt động này đã tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh tiêu thụ sản phẩm, phát triển sản xuất tại thị trường nội địa và thiết lập được chuỗi cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân.

Tiếp nối thành công các hoạt động KNCC năm 2018, trong năm 2019 Trung tâm dự kiến sẽ liên kết , phối hợp với các  Trung tâm XTTM các tỉnh, thành ở các khu vực: Tp. Hồ Chí Minh, miền Đông Nam bộ, miền Trung Tây Nguyên, miền Bắc tổ chức 08 cuộc Hội nghị kết nối cung cầu, nhằm đưa hàng hóa sản xuất trong tỉnh có thế mạnh phân phối khắp các vùng, miền trong cả nước.

Kim Chi

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày
Tin mới cập nhật
  Đoàn Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long sẽ tham gia Hội chợ Thương mại tỉnh Kampong Speu năm 2019 [15/3/2019]
  Tình hình hoạt động của một số mặt hàng trong tháng 2 và dự báo tháng 3/2019 [13/3/2019]
  Tháng 2/2019:Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng hơn 11% [11/3/2019]
  Giá vàng trong nước trong những tháng đầu năm 2019 [7/3/2019]
  Mời doanh nghiệp tham gia "Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam - Quảng Ninh 2019" [6/3/2019]
  Mời tham gia “Hội chợ Thương mại tỉnh Vĩnh Long 2019” tại sân vận động tỉnh Vĩnh Long. [5/3/2019]
Gian hàng hội chợ mẫu

 

Trái cây Vĩnh Long

Video clip
Hình ảnh hoạt động

Giới thiệu sản phẩm đặc trưng

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

Giới thiệu doanh nghiệp