Giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2012 tăng so với năm 2011

Trong năm 2012, thị trường biến động phức tạp, giá cả một số mặt hàng thiết yếu như: điện, xăng dầu tăng cao; nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng chặt chẽ, thận trọng, lãi suất tín dụng còn ở mức cao; giá chất đốt, nguyên liệu đầu vào một số ngành tăng cao, tình hình thiếu hụt lao động làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số ngành sản xuất công nghiệp; sự cạnh tranh của các nước Ấn Độ, Pakistan, Myanmar khiến hợp đồng xuất khẩu gạo gối đầu sang năm 2012 ở mức rất thấp, ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu lương thực những tháng đầu năm. Tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn đó nhiều doanh nghiệp đã năng động nhạy bén trong nắm bắt tình hình biến động của thị trường đã vượt qua khó khăn, trở ngại, tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu ngay từ những tháng đầu năm.

Theo số liệu báo cáo kết quả hoạt động năm 2012 của Sở Công thương Vĩnh Long Giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 7.410 tỷ đồng, đạt 93,67% kế hoạch năm và tăng 15,13%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế nhà nước giảm 21,86% so với cùng kỳ gồm các mặt hàng phân bón, thuốc lá…

Bên cạnh đó vẫn có một số ngành hàng thuộc khu vực kinh tế dân doanh duy trì được mức tăng trưởng 15,11% so với cùng kỳ như: Thủy sản đông lạnh, gạo xay xát và lau bóng, thức ăn gia súc gia cầm, nước mắm, nước uống tinh khiết, chiếu lát, cửa nhôm v.v...Tuy nhiên, vẫn có một số sản phẩm chững lại và giảm mạnh so với năm 2011 như: Thức ăn thủy sản, hột vịt muối, thảm lát, dầu nhờn, thuốc viên, ống tiêm kim chích, bê tông ly tâm, gạch-gốm các loại, đóng sửa tàu và xà lan.

Ngoài ra các ngành hàng thuộc khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng 21,96% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp so với mục tiêu đề ra (tăng 22%) Tuy nhiên, vẫn tăng trưởng cao hơn mức bình quân tăng trưởng công nghiệp cả nước (9,2%) và khu vực ĐBSCL (15%).

NQT